Phần cứng máy tính

Ram máy tính là gì ? Phân biệt các loại ram ?

Ram là gì ?

Ram hay Ramm tên tiếng anh đầy đủ là Random Access Memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). Cái tên nói lên tất cả “Ram là một loại bộ nhớ máy tính có thể được truy cập ngẫu nhiên” điều đó có nghĩa là bạn có thể truy cập vào bất kỳ byte bộ nhớ nào mà không cần chạm vào các byte trước đó. Bởi vì thông tin được truy cập ngẫu nhiên thay vì tuần tự giống như trên đĩa CD hoặc ổ cứng, nên nó cho máy tính khả năng truy cập dữ liệu nhanh hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, không giống như ROM hoặc ổ đĩa cứng, RAM là một bộ nhớ dễ bay hơi và đòi hỏi năng lượng để giữ cho dữ liệu có thể truy cập được. Nếu máy tính bị tắt, tất cả dữ liệu chứa trong bộ nhớ RAM sẽ bị mất.
RAM là loại bộ nhớ phổ biến nhất được tìm thấy trong máy tính và các thiết bị khác như điện thoại, máy in, máy fax…

Phân biệt các loại ram

Có hai loại RAM chính đó là:

  1. DRAM (Dynamic Random Access Memory) – Thuật ngữ dynamic chỉ ra rằng bộ nhớ phải được làm mới liên tục hoặc nó sẽ mất nội dung.
  2. SRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh) – Thuật ngữ tĩnh được lấy từ thực tế là nó không cần phải làm mới như RAM động.

Hai loại RAM khác nhau trong công nghệ họ sử dụng để giữ dữ liệu, trong đó DRAM là loại phổ biến hơn. Về mặt tốc độ, SRAM nhanh hơn. DRAM cần được làm mới hàng ngàn lần mỗi giây trong khi SRAM không cần phải làm mới, điều này làm cho nó nhanh hơn DRAM.
DRAM hỗ trợ thời gian truy cập khoảng 60 nano giây, SRAM có thể cho thời gian truy cập thấp tới 10 nano giây. Mặc dù SRAM nhanh hơn, nhưng nó không thường được sử dụng như DRAM bởi vì nó đắt hơn. Cả hai loại RAM đều dễ bay hơi dữ liệu, có nghĩa là chúng bị mất nội dung khi tắt nguồn.

Một số nhà sản xuất RAM nổi tiếng: Kingston, PNY, Crucial Technology và Corsair.

Ram hoạt động như thế nào ?

Máy tính của bạn cần RAM để CPU được cấp dữ liệu liệu nhanh chóng.
Trong các bài viết trước chúng ta đã được biết về CPU một nhà máy cực lớn hoạt động liên tục & cần được cung cấp nguyên liệu kịp thời.
Nói một cách đơn giản, mục đích của RAM là cung cấp khả năng đọc và ghi nhanh đến thiết bị lưu trữ. Máy tính của bạn sử dụng RAM để tải dữ liệu vì nó nhanh hơn nhiều so với chạy dữ liệu trực tiếp trên ổ đĩa cứng.
Hãy nghĩ đến bộ nhớ RAM như một bàn làm việc. Bàn làm việc được sử dụng để truy cập nhanh các tài liệu quan trọng, công cụ viết và các mục khác mà bạn cần ngay bây giờ. Nếu không có bàn làm việc, bạn sẽ giữ mọi thứ được lưu trữ trong ngăn kéo và ngăn tủ, có nghĩa là phải mất nhiều thời gian hơn để thực hiện công việc hàng ngày của bạn,  vì bạn phải liên tục tìm kiếm tài liệu từ các ngăn chứa, sau đó bạn sẽ mất thêm thời gian để vận chuyển nó đến nơi xử lý.
Ram như một bàn làm việc, mọi tài liệu cần thiết được nạp sẵn, cho phép đọc / ghi nhanh hơn nhiều so với sử dụng một ổ cứng. Hầu hết các ổ đĩa cứng chậm hơn đáng kể so với RAM do những hạn chế vật lý như tốc độ quay.

Bao nhiêu ram là đủ ?

Cũng giống như với một CPU và ổ đĩa cứng, bộ nhớ RAM bạn cần cho máy tính của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào những gì bạn sử dụng, hoặc dự định sử dụng trên máy tính của bạn.

Ví dụ: nếu bạn mua máy tính để chơi game nặng thì bạn sẽ cần đủ RAM để hỗ trợ chơi game trơn tru. Bạn chỉ có 2GB RAM nhưng muốn chơi 1 game yêu cầu cấu hình tối thiểu 4GB sẽ dẫn đến game chạy rất chậm hoặc không thể chạy

Ở 1 trường hợp khác nếu bạn dùng máy tính cho mục đích lướt web, xem film & làm việc với word hay excel thì rõ ràng là bạn không cần quá nhiều ram để phục vụ những tác vụ nhẹ như vậy.

Tương tự như vậy đối với các ứng dụng chỉnh sửa video, các chương trình nặng về đồ hoạ 3D, vv Bạn có thể tìm hiểu trước khi mua một máy tính, cần bao nhiêu RAM một chương trình cụ thể hoặc trò chơi mà bạn muốn chạy ?

 

author-avatar

About Quang Trung Dev

Hỗ trợ kỹ thuật phần cứng & phần mềm. Tư vấn giải pháp công nghệ tại Buôn Ma Thuột với phương châm "Người khác có thể trả lời bạn "Có" hoặc "Không" còn chúng tôi thì "Luôn Sẵn Sàng" Hotline/Zalo/Viber/Skype: 0987695901

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *