Phần cứng máy tính

Tất cả về ổ cứng SSD & HDD

Ổ cứng HDD

HDD là viết tắt của Hard Disk Driver ( Ổ cứng máy tính) Một ổ cứng thực sự là một tập hợp các đĩa “xếp chồng lên nhau”, mỗi cái trong số đó, giống như các đĩa ghi âm, có dữ liệu ghi lại bằng điện từ trong vòng tròn đồng tâm. Hai đầu, một ở mỗi bên của đĩa, đọc hoặc ghi các dữ liệu khi đĩa quay. Mỗi thao tác đọc hoặc ghi đòi hỏi phải có dữ liệu, đó là một hoạt động được gọi là “tìm kiếm”.
Ở hiện tại, các máy tính bàn hoặc laptop khi được bán ra đều được gắn sẵn một ổ cứng với dung lượng từ 320GB, 500GB hoặc 1TB
Một đĩa cứng / ổ đĩa đơn vị đi kèm với một thông số chỉ tốc độ quay từ 1200rpm đến 15.000 rpm.

RPM là gì ?

Hiểu đơn giản RPM là số vòng quay mà ổ cứng đạt được trên 1 phút. Tốc độ này càng lớn thì ổ cứng đọc & ghi càng nhanh.

IBM đã nhận được tín dụng cho việc phát minh ra khái niệm về ổ đĩa cứng (HDD) cách đây hơn 50 năm. Tuy nhiên, công nghệ HDD đã đi một chặng đường dài từ những chiếc máy tính đầu tiên có kích thước khổng lồ với các đĩa cứng có đường kính lên tới 14 inch chỉ với tốc độ 1.200 vòng / phút (RPM)
Kể từ đó, ngành công nghiệp đã trải nghiệm sự đổi mới đáng kể trong việc giảm kích thước ổ cứng trong khi cải thiện đáng kể mật độ và hiệu suất lưu trữ. Nhưng ngay cả khi công nghệ ổ cứng đã trưởng thành, cách đo hiệu suất của các ổ cứng HDD mới vẫn chỉ là tương đối và liên quan chặt chẽ đến hai đặc điểm kỹ thuật:

  1. Mật độ bit lưu trữ trên các đĩa tròn gọi là mật độ vùng.
  2. Tốc độ mà ở đó các đĩa cứng xoay được gọi là RPM.

Hiệu suất của một ổ cứng được đo lường hiệu quả nhất bằng tốc độ dữ liệu có thể được truyền từ đĩa quay (đĩa cứng), thông qua đầu đọc / ghi và lên máy tính chủ. Đây thường được gọi là băng thông dữ liệu và thường được tính bằng gigabyte (hoặc gigabit) mỗi giây. Trong cả hai trường hợp, băng thông dữ liệu liên quan trực tiếp đến việc dữ liệu dày đặc được đóng gói trên đĩa cứng ổ đĩa và tốc độ các đĩa cứng spin.

So sánh phương pháp đo lường hiệu năng

Đối với các đặc điểm mật độ vùng, chúng ta có thể đo mật độ dữ liệu trên ổ cứng theo hai cách: bit trên inch (BPI) và đường đi trên mỗi inch (TPI). Khi các bài nhạc được đặt gần nhau hơn, TPI sẽ tăng lên. Tương tự như vậy, khi các bit dữ liệu được đặt gần và gần nhau hơn theo một đường, BPI sẽ tăng lên. Cùng nhau, chúng đại diện cho mật độ mặt.
Như một quy luật, khi mật độ bề mặt tăng lên trên một ổ đĩa cứng, thì hiệu quả của việc truyền dữ liệu cũng theo đó mà tăng lên. Điều này là do các bit dữ liệu đi qua đầu đọc / ghi của ổ cứng nhanh hơn, dẫn đến tốc độ dữ liệu nhanh hơn.

Đối với đặc tả RPM, đĩa cứng cần quay nhanh hơn để tăng hiệu suất trong ổ cứng. Điều này dẫn đến việc di chuyển dữ liệu qua đầu đọc / ghi nhanh hơn, dẫn đến tốc độ dữ liệu cao hơn. Ổ đĩa cứng đã được thiết kế với tốc độ quay thấp nhất 1.200 vòng / phút và cao nhất lên tới 15.000 vòng / phút. Nhưng tốc độ RPM phổ biến nhất hiện nay, trong cả laptop và máy tính để bàn, là từ 5.400 đến 7.200 vòng / phút.
Với hai ổ đĩa cứng được thiết kế giống hệt nhau với mật độ tương đương, một ổ đĩa 7.200 vòng / phút sẽ cung cấp dữ liệu nhanh hơn 33% tốc độ 5.400 vòng / phút. Do đó, đặc điểm kỹ thuật này rất quan trọng khi đánh giá hiệu suất mong muốn của một ổ cứng hoặc khi so sánh các ổ cứng HDD khác nhau.

Các ổ cứng thể rắn SSD

Ổ cứng SSD (solid state drive)  là một thiết bị lưu trữ dữ liệu liên tục trên bộ nhớ flash trạng thái rắn. Ổ cứng SSD thực sự không phải là ổ đĩa cứng theo nghĩa truyền thống, vì không có các bộ phận chuyển động. Một ổ đĩa cứng truyền thống (HDD) bao gồm một đĩa quay với một đầu đọc / ghi trên một cánh tay cơ khí được gọi là bộ truyền động. Mặt khác SSD có một mảng bộ nhớ bán dẫn được tổ chức như một ổ đĩa, sử dụng các mạch tích hợp (IC) chứ không phải là các phương tiện lưu trữ quang hoặc từ.

Việc phát triển ổ cứng SSD đã được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng về đầu vào / đầu ra (I / O). SSD có tốc độ cập ngẫu nhiên cao hơn và độ trễ truy cập  thấp hơn so với HDD, làm cho chúng trở nên lý tưởng cho cả khối lượng tải lớn và khối lượng công việc nặng. Độ trễ thấp hơn này là do khả năng của bộ nhớ rắn flash. SSD để đọc dữ liệu trực tiếp và ngay lập tức từ vị trí của một ổ SSD flash cụ thể. Máy chủ, máy tính xách tay, máy tính để bàn hiệu suất cao hoặc bất kỳ ứng dụng nào cần cung cấp thông tin theo thời gian thực hoặc gần thời gian thực có thể hưởng lợi từ công nghệ ổ cứng trạng thái rắn. Các đặc tính này làm cho các SSD của doanh nghiệp phù hợp để giảm tải dữ liệu từ cơ sở dữ liệu nặng, giảm đáng kể thời gian tắt & khởi động lại hệ thống.

Công nghệ tích hợp HDD truyền thống và SSD = SSHDD

SSHD về cơ bản là một ổ cứng HDD được tích hợp thêm công nghệ trạng thái rắn vào thiết bị. Thiết kế SSHD dựa trên việc xác định các dữ liệu được sử dụng thường xuyên và đặt nó vào phần SSD hoặc NAND flash của ổ đĩa. Các Chip NAND flash rất nhanh, một phần vì không có bộ phận chuyển động, vì nó được làm bằng mạch điện trạng thái rắn. Do đó, khi dữ liệu được yêu cầu bởi máy tính, thì dữ liệu dẽ được trả về ngay lập tức mà không cần phải kéo dữ liệu ra từ các đĩa quay của HDD.

Tuy nhiên, đôi khi dữ liệu được yêu cầu không có trong NAND flash, và trong những trường hợp này phần HDD của thiết bị trở thành nút cổ chai. Công nghệ này rất hiệu quả trong việc xác định và lưu trữ dữ liệu thường xuyên sử dụng trong khu vực NAND, công nghệ SSHD hiệu quả hơn nhiều trong việc phân phối dữ liệu tới máy tính một cách nhanh chóng.
Kết quả này có thể được quan sát rõ ràng bằng cách so sánh điểm lưu trữ PC Mark Vantage của công nghệ Seagate SSHD thế hệ thứ hai và thứ ba và ổ cứng truyền thống 5,400 và 7,200 vòng / phút.

author-avatar

About Quang Trung Dev

Hỗ trợ kỹ thuật phần cứng & phần mềm. Tư vấn giải pháp công nghệ tại Buôn Ma Thuột với phương châm "Người khác có thể trả lời bạn "Có" hoặc "Không" còn chúng tôi thì "Luôn Sẵn Sàng" Hotline/Zalo/Viber/Skype: 0987695901

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *