Phàm phím cơ

Switch phím cơ là gì ? Những hướng dẫn cơ bản về sự khác nhau & cách sử dụng

Không giống như bàn phím máy tính xách tay thông thường, bàn phím cơ có các Switch bên dưới mỗi phím. Hình ảnh agrobacter / Getty

  1. Switch bàn phím cơ là các cơ chế nằm dưới các keycaps trên bàn phím cơ cho phép bạn nhập nhanh hơn và chính xác hơn.
  2. Có ba loại switch phím cơ: linear, tactile, and clicky.
  3. Switch linear là mượt mà nhất và nhanh nhất, và thường được các game thủ ưa thích.
  4. Những người đánh máy cảm ứng có xu hướng thích switch tactile hơn vì phản hồi.

Trong khi bàn phím màng cao su phổ biến hơn nhờ giá thành rẻ, những người làm content, nội dung và game thủ thường chọn sử dụng bàn phím cơ để thay thế. Nhờ các switch cơ học ẩn dưới các phím, những bàn phím này chính xác hơn và cho phép bạn gõ nhanh hơn.

Tuy nhiên, Switch cơ không phải tất cả đều giống nhau và loại Switch xác định kiểu dáng của bàn phím theo nghĩa đen và cách sử dụng của nó giống như cách một chiếc ô tô được xác định bởi loại động cơ dưới mui xe. Dưới đây là những điều bạn cần biết về công tắc bàn phím cơ.

1, Cách hoạt dộng của Switch bàn phím cơ

Bàn phím cơ được đặt tên từ thực tế là có một công tắc cơ học bên dưới nắp bàn phím. Thay vì một lớp màng cao su cung cấp khả năng nâng cho thao tác gõ phím của bạn, phím cơ cho cảm giác chính xác bởi vì ngón tay của bạn đang tác động đến một cơ chế ma sát thấp trượt xuống một trục được chống bởi một lò xo.

Mọi Switch đều bao gồm một vài thành phần chính. Keycaps có thể tháo rời dễ dàng gắn vào thân, tùy thuộc vào hình dạng và chiều cao của nó, xác định tổng khoảng cách mà nó có thể di chuyển và khoảng cách hoạt động của nó – nó phải được ấn xuống bao nhiêu để xác nhận tổ hợp phím. Thân trụ được nâng đỡ bởi một lò xo, được chứa trong vỏ Switch.

Một Switch điển hình trông như thế này, với phần thân nhô ra rõ ràng so với vỏ. poco_bw / Getty Image

Một số phím có một thành phần bổ sung – tạo ra âm thanh “Click” giữa hành trình của phím, được tạo ra nhờ một kẹp kim loại đàn hồi mà thân Switch cần đẩy qua khi nó bị ấn xuống.

Cuối cùng, Switch cần được nối với 1 một bảng mạch để tạo thành 1 bàn phím hoàn chỉnh.

2,Các loại switch cơ phổ biến

Có ba loại Swith bàn phím cơ phổ biến và những Switch này xác định loại bàn phím, cũng như ai sẽ muốn sử dụng nó (và tại sao ?).

2.1 Linear switches : thường được gọi với cái tên “Red Switch”

Linear switch là switch cơ đơn giản nhất,  phần thân đơn giản chỉ chuyển động lên và xuống mà không bị cản trở theo bất kỳ cách nào – do đó khi bấm sẽ không tạo ra hoặc tạo ra rất ít âm thanh. Phím ghi lại hành trình, hoặc hoạt động, khi nó chạm đáy vào cuối hành trình. Người chơi game có xu hướng thích loại switch này vì hành trình phím dài cho cảm giác bấm đã tay và đáng tin cậy

Linear Switch được biết đến nhiều với tên Cherry MX Red – người dùng thường dùng cách gọi “Red Switch” để chỉ Linear Switch.

2.2 Tactile switches: thường được gọi với cái tên “Brown switch”

 

Tactile switch tương tự như một công tắc tuyến tính nhưng có một vết lồi ở giữa hành trình đi xuống của nó. Vết lồi này thẳng hàng với điểm khởi động, xảy ra trước khi chốt chạm đáy. Điều này cho phép gõ nhanh hơn vì mỗi phím không cần phải di chuyển xa để hoạt động. Tactile cho cảm giác mà nhiều người đánh máy thích hơn, nhờ vào phần lồi ra cho cảm giác xúc giác khi sử dụng.

Vì tất cả những lý do đó, đây thường là lựa chọn cho những người đánh máy không chơi game. Tactile switch thường được gọi với cái tên Brown switch.

2.2 Clicky switch

Một biến thể của tactile swith, Clicky Switch tạo ra tiếng nhấp chuột ở chỗ lồi của trục. Như bạn có thể tưởng tượng, đây là những bàn phím cơ học có tiêng phát ra to nhất, bởi vì mỗi lần gõ đều tạo ra tiếng lách cách. Họ yên tâm cho những người mới bắt đầu chưa cảm thấy thoải mái khi ngồi sau bàn phím và cần thêm phản hồi khi nhập. Một số người đánh máy chỉ đơn giản là thích âm thanh của bàn phím nhấp chuột.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là những bàn phím ồn ào và có thể gây mất tập trung nếu bạn đang làm việc xung quanh người khác. Cherry MX Blue có lẽ là switch clicky nổi tiếng nhất.

 

 

author-avatar

About Quang Trung Dev

Hỗ trợ kỹ thuật phần cứng & phần mềm. Tư vấn giải pháp công nghệ tại Buôn Ma Thuột với phương châm "Người khác có thể trả lời bạn "Có" hoặc "Không" còn chúng tôi thì "Luôn Sẵn Sàng" Hotline/Zalo/Viber/Skype: 0987695901

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *