Phàm phím cơ

Những điều cần biết cho người mới chơi phím cơ!

Anh em đang có ý định tìm kiếm cho mình một chiếc bàn phím cơ giá rẻ hoặc đắt thì hãy xem hết bài viết này. Tôi sẽ mang đến cho anh em cái nhìn cơ bản nhất về 1 chiếc bàn phím cơ.

1, Keycaps:

Đây là thứ đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi tiếp xúc với bàn phím cơ, hiểu đơn giản Keycaps là các cái nút mà chúng ta hay bấm. Bản thân keycaps trên bản phím cơ cũng có khá nhiều vấn đề xoay quanh nó.
1.1 Profile keycap : Đây là độ cao thấp của những chiếc phím bấm (keycap). Mỗi nhà sản xuất sẽ có nhiều nghiên cứu khác nhau để tối ưu cảm nhận người dùng theo những cách riêng, vì vậy Profile của từng hãng sẽ có những điểm riêng biệt riêng.

Nổi tiếng có thể kể đến là OEM & Cherry v.v. ngoài ra còn có rất nhiều Profile hiếm gặp khác mà mình sẽ đề cập trong bài viết tiếp theo của Series về phím cơ này.

1.2 Chất liệu

Hầu hết keycaps được thực hiện bằng phương pháp đúc khuôn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách nung chảy nhựa sau đó bơm áp suất vào khuôn bằng thép rồi để nguội. Tùy vào chất liệu nhựa khác nhau mà sản phẩm sẽ co lại nhiều hay ít khi thành phẩm. 2 loại nhựa được dùng phổ biến nhất đó là: PBT & ABS. Mỗi loại nhựa sẽ mang lại một đặc tính vật lý & cảm nhận xúc giác khác nhau nên sẽ tùy vào sở thích & túi tiền của anh em để chọn ra đâu là loại tốt nhất dành cho mình nhé !

1.3 Công nghệ hoàn thiện keycaps

Các công nghệ hoạn thiện keycaps phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Double Shot, Dye Sub, Khắc laser… ngoài ra cũng còn một số công nghệ khác ít phổ biến hơn nhưng vì đây là bài viết tổng quan nên mình sẽ không viết miên man về vấn đề này. Chúng ta sẽ chuyển đến thành phần thứ 2 của Phím cơ đó là:

2, Form Factor

2.1 100% FullSize : Đây là bàn phím với đầy đủ 104 phím cổ điển

2.2 Bàn phím TKL – TenkeyLess – 80%  Đây là bàn phím rút gọn với 87 phím. Đơn giản là cắt bỏ phần phím số trên bàn phím FullSize

2.3 Bàn phím 60% : là bàn phím TKL rút gọn các phím function và hàng phím F1 – F12

2.4 Bàn phím 40%: là form bàn phím loại bỏ gần như tất cả, chỉ còn giữ lại hàng phím chữ & các phím chức năng cơ bản

** Ngoài ra còn có 1 yếu tố cũng liên quan đến thiết kế Form Factor đó là Layout, hiện tại chúng ta có 3 kiểu layout phổ biến đó là ANSI, ISO, JIS. Các loại layout thì khác nhau về kích thước phím enter & cách bố trí một vài phím chức năng.

Layout ANSI là layout phổ biến nhất trong các thiết kế bàn phím trên thế giới. ISO & JIS hiện tại không xuất hiện nhiều trên các thiết kế bàn phím cơ nữa mà chỉ còn trên các bàn phím nút cao su bình thường.

3. Linh hồn của bàn phím Switch

Đây có thể nói là thành phần quan trọng bậc nhất khi nói đến chất lượng của một chiếc bàn phím cơ. Nếu ví bàn phím cơ như một cô gái thì Keycaps là bộ cánh, form là dáng hình, thì chắc chắn Switch sẽ là trái tim là linh hồn.
Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất Switch nhưng phổ biến nhất là Cherry với 3 loại phổ biến: Blue, Brown, Red.

Ngoài ra còn có Kailh, GATERON, Outemu đều lấy form của cherry về và tạo ra các switch tùy chỉnh được gọi là Clone Cherry. Vậy tại sao gọi là clone cherry ? là dựa trên kết cấu switch giữa trung tâm của switch có dấu cộng giống hệt switch cherry nên các switch này anh em có thể chơi keycaps khá là thỏa mái.

Còn 1 loại switch khá lạ với giá đắt nhất hiện tại đó là Topre Switch: nó có 1 hình tròn ở ngoài nhưng bên trong vẫn có dấu cộng nên vẫn sử dụng với các keycaps như ở trên bình thường

Tuy nhiên vẫn có 1 số hãng làm switch rất riêng như: ROME G của Logitech & Switch của STEELSERIES. Tuy có vô vàn hình dáng và màu sắc khác nhau, Nhưng nhìn chung cảm giác bấm vẫn đi lên từ 3 loại Red, Blue, Brown.

Ngoài ra chúng ta còn 1 loại switch rất là mới đó là switch quang học. Chi tiết mình sẽ nói trong bài viết : Switch quang học là gì ? . Và cuối cùng chúng ta đến với

4. Board – Bảng mạch

Bảng mạch được coi là khung xương để lắp ráp mọi thành phần & chi tiết của bàn phím cơ lại với nhau. Bất kể bàn phím rẻ hay đắt tiền thì nó vẫn là nơi chứa đựng bộ não, chip xử lý của 1 chiếc bàn phím, nơi gắn các cổng kết nối, dây dẫn, đèn. Mọi thao tác anh em bấm trên bàn phím sẽ được Board này ghi nhận & gửi đến máy tính để xử lý. Tùy vào giá thành mà sự chăm chút của các hãng vào bảng mạch lại có sự khách nhau.

author-avatar

About Quang Trung Dev

Hỗ trợ kỹ thuật phần cứng & phần mềm. Tư vấn giải pháp công nghệ tại Buôn Ma Thuột với phương châm "Người khác có thể trả lời bạn "Có" hoặc "Không" còn chúng tôi thì "Luôn Sẵn Sàng" Hotline/Zalo/Viber/Skype: 0987695901

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *