Phần cứng máy tính

Nguồn máy tính & các chuẩn jack cắm nguồn

Nguồn cấp điện

Nguồn máy tính là bộ phận chuyển đổi dòng điện xoay chiều (AC) tại ổ cắm trên tường thành dòng điện một chiều (DC) để máy tính sử dụng. Nó cung cấp nguồn cho bo mạch chủ, ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang, và bất kỳ thiết bị khác bên trong máy tính.

Cách chọn nguồn có công xuất phù hợp với máy tính

Điều quan trọng nhất bạn phải sử dụng một thương hiệu đáng tin cậy & được chứng nhận. Ngoài ra còn một vài điểm khác bạn cần quan tâm như:

  1. Loại nguồn điện và khả năng tương thích
  2. Công suất và yêu cầu công suất
  3. Số lượng và loại đầu nối

Bây giờ, trong kịch bản của chúng tôi, chúng tôi nói rằng chúng ta cần một nguồn điện có thể hỗ trợ nhiều thiết bị trong máy trạm của chúng tôi; một trong số đó sẽ tiêu thụ rất nhiều rất nhiều điện. Trong trường hợp này, máy tính có hai ổ cứng IDE, CD-Burner, DVD-ROM, một ổ SATA, và một card đồ họa PCIe. Và chúng ta hãy nói rằng chúng ta sử dụng bo mạch chủ ATX 12V 2.0. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm kiếm một nguồn cung cấp ATX công suất cao và tương thích với một lượng kết nối tương đối cho các thiết bị của chúng tôi. Hãy thảo luận về kế hoạch bây giờ.

Các loại nguồn điện máy tính và khả năng tương thích

Loại nguồn phổ biến nhất hiện nay có tên tiếng anh là Advanced Technology Extended (ATX). Tùy thuộc vào kích thước case ATX, đầu nối nguồn chính vào bo mạch chủ sẽ có 20 chân hoặc 24 chân. Bảng 5.1 cho thấy điểm khác nhau cơ bản giữa chúng. Nếu máy tính của bạn được lắp ráp bởi một hãng lớn, bạn có thể truy cập vào trang web của nhà sản xuất máy tính để tìm ra thông số chính xác nguồn cung cấp thay thế cho máy tính của mình. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn tự xây dựng hoặc là được lắp ráp bới một bên thứ 3, chúng ta sẽ cần phải mở máy & xem nó cần những cổng kết nối nào. Sau đó, chúng ta cần tìm một nguồn điện tương thích theo các thông số kỹ thuật từ nhà sản xuất. Bảng 5.1 các chuẩn nguồn & hiệu điện thế

Loại nguồn Đầu nối nguồn Thông tin khác
ATX P1 20-pin connector (Đầu nối 20 chân) Đây là một tiêu chuẩn cũ, tuy nhiên có thể main của bạn vẫn cần nó
ATX 12V 1.0 – 1.3 P1 20-pin connector & P4 4 pin 12V connector Đầu nối AUX bổ sung 6-pin cung cấp thêm 3.3V và 5V nguồn cung cấp cho bo mạch chủ.
ATX 12V 2.0 P1 24-pin connector (backward compatible)
  • 6-pin AUX đã được gỡ bỏ.

  • Cần có cáp điện SATA.

ATX 12V 2.1 P1 24-pin connector

Thêm đầu nối 6 chân riêng biệt cho card đồ họa PCIe;
cung cấp 75 watt.

ATX 12V 2.2 P1 24-pin connector (Đầu nối 24 chân)

Thêm đầu nối nguồn 8 chân cho card đồ họa PCIe;

Cung cấp150 watt.

ATX 12V 2.3 P1 24-pin connector (Đầu nối 24 chân)

Hiệu quả được đề xuất hiện tại là 80% do Energy Star 4.0

Hình 5.4 cho ví dụ về đầu nối P1 20-pin (đầu nối màu trắng) và đầu nối P1 24 chân (đầu nối màu đen). Đi sang bên trái đầu nối màu đen bạn nhận thấy nó có thêm bốn chân có thể được tách ra khỏi nhóm chính là 20 chân. Cả hai đều có các chốt khóa để giữ đầu nối P1 gắn vào bo mạch chủ. (Trong hình này chỉ hiển thị trên đầu nối 20 chân)

Công xuất nguồn & công xuất tối thiểu

Công xuất nguồn điện thường được tính bằng watts. Thông số này thường là công xuất tối đa mà nguồn có thể chuyển đổi từ nguồn AC qua DC để cấp cho máy tính. Hãy nhớ rằng máy tính sẽ không phải lúc nào cũng sử dụng hết công suất của nguồn. Ngoài ra, khi máy tính ngủ hoặc treo, nó cũng sử dụng điện ít hơn. Hầu hết các nhà sản xuất hiện nay cung cấp các nguồn với công xuất 300 watt lên đến 1.000 watt. Mặc dù 300 watt là đủ với máy tính phổ thông, nhưng có thể không đủ với các dòng máy chơi game hay đồ họa. Mỗi thiết bị sử dụng một lượng điện nhất định được xác định bằng amps và / hoặc watts. Chúng ta có thể tính bằng cách cộng công xuất  tiêu thụ của  tất cả các thiết bị tiêu thụ năng lượng với nhau hoặc tham khảo thông tin từ website của nhà sản xuất thiết bị.

Các loại cổng kết nối

Điều quan trọng là phải biết bao nhiêu loại kết nối điện bạn cần khi lập kế hoạch cung cấp điện để sử dụng. Trong kịch bản của chúng ta, chúng ta cần bốn đầu nối nguồn IDE (cho hai ổ cứng, CD-Burner, và DVD-ROM), một đầu cắm nguồn đĩa mềm, và một đầu nối SATA. Bạn cần phải quen thuộc với từng loại kết nối nguồn cho các bài kiểm tra A +. Hãy chuẩn bị để xác định chúng theo tên và bằng mắt. Bảng 5.2 xác định việc sử dụng và điện áp cho các đầu nối nguồn thông dụng nhất: Molex, mini, SATA, và PCIe, được hiển thị trong các hình từ 5.5 đến 5.8.

Tên cổng kết nối Sử dụng cho Số chân (pin) & hiệu điện thế
Molex Ổ cứng IDE, ổ đĩa quang và các thiết bị khác Red (5V), black (G), black (G), yellow (12V)
Mini Floppy drives Red (5V), black (G), black (G), yellow (12V)
SATA Ổ cứng Serial ATA 15-pin, 3.3V, 5V, and 12V
PCIe PCI Express cards 6-pin

author-avatar

About Quang Trung Dev

Hỗ trợ kỹ thuật phần cứng & phần mềm. Tư vấn giải pháp công nghệ tại Buôn Ma Thuột với phương châm "Người khác có thể trả lời bạn "Có" hoặc "Không" còn chúng tôi thì "Luôn Sẵn Sàng" Hotline/Zalo/Viber/Skype: 0987695901

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *