CPU

TOP 3 CPU tốt nhất để chơi game vào năm 2021

TOP 3 CPU tốt nhất để chơi game vào năm 2021

CPU tốt nhất để chơi game không cần phải có nhiều lõi nhất, xung nhịp nhanh nhất, bộ nhớ đệm lớn nhất hoặc kiến ​​trúc tiên tiến nhất. CPU tốt nhất để chơi game chỉ cần cung cấp trải nghiệm chơi game tuyệt vời với mức giá phù hợp. Đơn giản thực sự.

Tin tốt là hiện tại có rất nhiều bộ vi xử lý tuyệt vời với mức giá phải chăng. Thật vậy, với sự ra mắt của gia đình Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel, bộ xử lý tốt nhất để chơi game không phải là chip hào quang toàn năng, hát hay ở đỉnh cao của dòng sản phẩm của Intel, mà là một con chip xa hơn một chút. Bạn sẽ thấy Intel Core i5 12600K mới được cài đặt ở đầu danh sách của chúng tôi và vì lý do rất chính đáng — nó mang lại hiệu suất chơi game tuyệt vời ở một mức giá tuyệt vời.

Giá trị đồng tiền là rất quan trọng, nếu chỉ vì điều đó có nghĩa là bạn có thể chi nhiều ngân sách hơn cho những thứ khác như SSD, bo mạch chủ tốt hơn, nhiều bộ nhớ hơn hoặc có thể, chỉ có thể, một card đồ họa tốt hơn vào một thời điểm nào đó — nếu tình trạng thiếu silicon chấm dứt . Đây là một trong những lý do khiến chúng tôi luôn mong muốn tìm được những ưu đãi tốt nhất trong mùa bán hàng Thứ Sáu Đen. Tiết kiệm một vài đô la ở đây và ở đó cho các thành phần cốt lõi có thể dẫn đến một PC chơi game tổng thể tốt hơn nhiều. Đó là điều mà chúng ta chắc chắn có thể đạt được phía sau.

Mọi chip trong danh sách này đã được kiểm tra thông qua bộ phần mềm đo điểm chuẩn CPU mạnh mẽ của chúng tôi trên giàn thử nghiệm PC Gamer của chúng tôi. Điều này được tạo thành từ rất nhiều trò chơi mới nhất cũng như khối lượng công việc kết xuất video và 3D, chỉ vì hiện tại chúng ta đều là những người tạo nội dung và phát trực tuyến. Tuy nhiên, trò chơi vẫn là bài kiểm tra quan trọng nhất đối với chúng tôi, hy vọng vì những lý do rõ ràng.

Đảm bảo rằng bạn kiểm tra danh sách bo mạch chủ chơi game tốt nhất của chúng tôi nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng một bộ máy tính hoàn toàn mới.

1. Intel Core i5 12600K CPU tốt nhất để chơi game ngay bây giờ

Thông số kỹ thuật Số nhân: 6+4
Số luồng: 16
Xung cơ bản: 3.7 GHz P-core, 2.8 GHz E-core
Xung Boost: 4.9 GHz P-core, 3.6 GHz E-core
Overclocking: Có
L3 Cache: 20 MB
Điện năng tiêu thụ cơ bản: 125 W
PCIe 5.0 lanes: 20

Lý do để mua

 • CPU tốt nhất để chơi game vào năm 2021
 • Nhanh hơn Core i9 11900K
 • Chip Alder Lake hiệu quả hơn

Nhược điểm

 • Vẫn còn nhiều năng lượng hơn Ryzen
 • Không chơi tốt với một số trò chơi

Bộ vi xử lý Alder Lake thế hệ thứ 12 của Intel là sự trở lại quan trọng đối với Intel. Thiết kế lai cơ bản của nó được coi là một canh bạc khi nó được công bố lần đầu tiên, với sự kết hợp của lõi hiệu suất cao và lõi hiệu suất thấp mang đến hiệu quả không rõ ràng cho trải nghiệm máy tính để bàn. Mặc dù vậy, đó là một canh bạc chắc chắn đã được đền đáp bởi hiệu suất chơi game được mang đến bởi các CPU mới nhất của Intel không có gì đáng kinh ngạc.

Core i5 12600K là bộ xử lý nổi bật dành cho các game thủ vì nó không chỉ cung cấp hiệu suất chơi game tuyệt vời và mức giá khá tốt. Nó không chỉ đánh bại 5600X có giá tương tự trong hầu hết các trò chơi, mà còn vượt trội hơn so với Ryzen 9 5950X 750 USD trong nhiều thử nghiệm. Điều đó nghe có vẻ đánh bại Core i9 11900K  nhưng chip tầm trung thì khó mà có thể ăn được chip cao cấp. Không tồi cho một con chip tầm trung $ 320.

Vì đây là một nền tảng mới, bạn sẽ cần phải mua một bo mạch chủ mới và có thể lcả Ram mới — Alder Lake hỗ trợ DDR5 cũng như DDR4. Điều đó có nghĩa là kinh phí ban đầu có thể nhiều hơn một chút so với dự kiến ​​của bạn, nhưng hiệu suất là xứng đáng và nó cũng không phải là một con quái vật tiêu thụ điện, vì vậy bạn sẽ không cần một bộ làm mát khủng để tận dụng tối đa nó. Công nghệ tương lai cho PCIe 5.0 và chúng tôi có một vị vua CPU chơi game mới. Một vị vua lâu dài

2. Intel Core i9 12900K Quái vật dành cho những người cần siêu sức mạnh

Thông số kỹ thuật Số nhân: 8+8
Số luồng: 24
Xung cơ bản: 3.2 GHz P-core, 2.4 GHz E-core
Xung Boost: 5.2 GHz P-core, 3.9 GHz E-core
Overclocking: Có
L3 Cache: 30 MB
Điện năng tiêu thụ cơ bản: 125 W
PCIe 5.0 lanes: 20

LÝ DO MUA HÀNG

 • Hiệu suất đơn luồng đáng kinh ngạc
 • Khả năng đa luồng được cải thiện nhiều
 • Bước tiến lớn đối với các CPU Core của Intel
 • Nền tảng máy tính để bàn tốt nhất với hỗ trợ DDR5 và PCIe 5.0

Điểm yếu

 • Một số trò chơi chưa chơi tốt với Alder Lake
 • Tiêu thụ điện năng cao
 • Giá còn cao vì mới ra mắt

Khó có thể tranh cãi rằng Core i5 12600K chiếm vị trí đầu bảng — hiệu suất tuyệt vời với mức giá tốt sẽ làm được điều đó — nhưng con chip hàng đầu của Intel đạt vị trí thứ hai có thể gây ngạc nhiên hơn một chút. Lý do ở đây là đại đa số game thủ nên sử dụng Core i5, để lại vị trí thứ hai bao gồm những người cần hiệu suất cao hơn.

Nếu bạn đang xây dựng một chiếc PC cao cấp không chỉ để chơi game 4K cao cấp mà còn cho những mục đích nghiêm túc hơn như dựng hình 3D và chỉnh sửa video, thì đây là con chip dành cho bạn. Đó là một cường quốc, không có câu hỏi về nó, nhưng một thực sự cần một hệ thống được xây dựng xung quanh nó để làm cho nó tỏa sáng — bạn sẽ cần một PSU mạnh mẽ để có được điều tốt nhất tuyệt đối từ nó và một bộ làm mát nghiêm trọng cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Thực tế là có rất nhiều khoảng trống để ép xung cũng sẽ cho phép bạn đẩy nó lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Khi nói đến hiệu suất chơi game, đây là con chip nhanh nhất hiện có, với một lợi nhuận đáng kể. Vấn đề là, bạn chỉ nhận được thêm một vài khung hình mỗi giây so với khuyến nghị hàng đầu của chúng tôi và bạn phải trả tiền hoàng gia cho privelige. Và ngay cả khi bạn đang mua một CPU lớp ‘ethusiast’, bạn vẫn cần phải chú ý đến giá trị tổng thể đồng tiền.

3. AMD Ryzen 5 5600X CPU Zen 5 giá cả phải chăng nhất và có sẵn của AMD hiện nay

Ý DO MUA HÀNG

 • Hiệu suất chơi game tuyệt vời
 • Đáng đồng tiền
 • Tiềm năng ép xung đáng kể
 • Bao gồm Wraith Stealth

Điểm yếu

 • Nhiều hơn 50$ so với 3600X
 • Yếu hơn Core i5 12600K

Có rất ít giữa bất kỳ chip Ryzen 5000 nào trong các trò chơi, điều đó có nghĩa là bạn sẽ đạt được tốc độ khung hình tương tự với chip này như với Ryzen 9 5900X đắt tiền hơn. Điều này thật đáng kinh ngạc khi bạn nghĩ về nó — hiệu suất hàng đầu từ CPU Zen 3 giá cả phải chăng nhất? Chúng tôi sẽ nói có với điều đó mỗi ngày.

Điều này có một nửa số lõi của 5900X, cuộn vào như nó với sáu lõi và 12 luồng. Tuy nhiên, đây chỉ là một vấn đề với những khối lượng công việc nghiêm trọng hơn, quá đủ cho những thứ hợp lý hơn. Bạn có thể tranh luận rằng chơi game có thể vượt ra ngoài 12 luồng mà chúng tôi có ở đây, nhưng không có bằng chứng nào về trường hợp này cho đến nay và đó là mặc dù các bảng điều khiển thế hệ tiếp theo đang hoạt động mạnh mẽ 8 lõi và 16 luồng.

Ryzen 5 5600X cũng bắt kịp xu hướng của gia đình Ryzen 5000 bằng cách vận chuyển với bộ làm mát Wraith Stealth, vì vậy bạn không phải bỏ thêm tiền cho bộ làm lạnh của bên thứ ba. Bạn không cần phải làm vậy, nhưng nếu làm vậy, bạn sẽ đạt được mức xung nhịp cao hơn trong thời gian dài hơn và cũng mở ra thế giới ép xung tuyệt vời, điều này có thể khiến nó trở nên đáng giá. Đây là một trình ép xung nhỏ phù hợp và mặc dù nó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc chơi game, nhưng nó sẽ giúp ích rất nhiều trong các lĩnh vực khác.

author-avatar

About Quang Trung Dev

Hỗ trợ kỹ thuật phần cứng & phần mềm. Tư vấn giải pháp công nghệ tại Buôn Ma Thuột với phương châm "Người khác có thể trả lời bạn "Có" hoặc "Không" còn chúng tôi thì "Luôn Sẵn Sàng" Hotline/Zalo/Viber/Skype: 0987695901

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *