Phần cứng máy tính

Card màn hình VGA là gì ?

Card VGA – Card màn hình là gì ?

Card VGA – còn được gọi là card video / màn hình hoặc card đồ họa – được sử dụng để xử lý và tạo ra một nguồn cấp dữ liệu hình ảnh đầu ra cho máy chiếu hoặc màn hình máy tính. Liên kết với bo mạch chủ của máy tính, một card màn hình có chứa một hệ thống làm mát & một đơn vị xử lý độc lập, kết nối với một thiết bị hiển thị, và bộ nhớ riêng của nó.

Thông thường, tất cả các hệ thống máy tính phổ thông đều có Card đồ hoạ tích hợp cho bo mạch chủ hoặc bộ xử lý trung tâm (CPU) để tạo ra các hình ảnh đầu ra. Tuy nhiên, một card đồ họa chuyên dụng cải thiện đáng kể chất lượng hình ảnh được tạo ra , nó sẽ chân thực hơn, sắc nét hơn. Một card màn hình rời được yêu cầu để vẽ đồ họa 3D chính xác. Nó đặc biệt quan trọng khi làm việc với ảnh, video và trò chơi.

Giống như bo mạch chủ hoặc máy vi tính, một card màn hình là một bảng mạch được trang bị bộ xử lý riêng và bộ nhớ riêng của nó. Điều này cho phép card màn hình có thể hoạt động độc lập & giúp CPU xử lý một khối lượng lớn công việc liên quan đến xử lý & xuất ra hình ảnh. Một chip xử lý đặc biệt được phát triển trên card màn hình được gọi là GPU – một bộ xử lý đồ hoạ. Mặc dù rất giống với một CPU, nhưng GPU được thiết kế và tối ưu hóa để xử lý video, đồ hoạ và hình ảnh. Bộ nhớ của card màn hình có chức năng & cấu trúc tương tự với bộ nhớ RAM thông thường của bo mạch chủ. Card màn hình kết nối với bo mạch chủ của máy tính thông qua một khe cắm – thường là kết nối PCI Express hoặc AGP (Accelerated Graphics Port).

Ở một số card đồ họa hiệu suất cao, nó tạo ra một lượng nhiệt đáng kể, chúng thường sử dụng bộ tản nhiệt. Các thanh tản nhiệt bao gồm dải kim loại đặt trực tiếp trên đầu GPU, các bộ tản nhiệt hoạt động để phân phối hiệu quả nhiệt được tạo ra bởi hoạt động của một card màn hình ngang trên bề mặt của card và làm tỏa nhiệt vào không khí xung quanh. Bên cạnh đó tùy thuộc vào kích thước nó có thể được tích hợp thêm 1 quạt nhỏ, 1 quạt lớn 12mm hoặc 2 ~ 3 quạt. Các hệ thống card mới nhất còn sử dụng cả tản nhiệt nước.

VGA là gì ? 

Sở dĩ card đồ họa, card màn hình được gọi tắt với cái tên Card VGA là vì ở giai đoạn đầu các dòng card này sử dụng công nghệ VGA (cổng  VGA) để xuất hình ảnh ra. Về sau khi các công nghệ mới ra đời như DVI, HDMI, Display Port ra đời thì VGA dần dần được thay thể. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại nó vẫn còn rất phổ biến.

VGA tên tiếng anh đầy đủ Video Graphics Array là một loại kết nối tiêu chuẩn cho các thiết bị video như màn hình và máy chiếu. Nói chung, VGA đề cập đến loại cáp, cổng và đầu nối được sử dụng để kết nối màn hình với card màn hình.

Các hãng sản xuất CPU lớn như: Nvidia, AMD
Các hãng gia công card màn hình từ nhân CPU: Gigabyte, Asus, MSI..

Chi tiết kỹ thuật của cổng VGA

Dưới đây là một số tính năng kỹ thuật của VGA, hữu ích cho việc xác định cáp VGA và cổng VGA:
Cáp VGA có kết nối 15 chân: 5 chân ở phía trên cùng, 5 ở giữa và 5 đầu còn lại ở dưới cùng.
Một cổng VGA trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay tự nhiên có cùng số lỗ pin để một cáp VGA có thể cắm trực tiếp vào nó.
Mỗi chân đều có chức năng riêng. Chẳng hạn, chân đầu tiên là chuyển màu đỏ, trong khi thứ hai và thứ ba là màu xanh lục và màu xanh lam, tương ứng..

Tất cả các cáp đều có 2 đầu  riêng biệt Việt Nam gọi là đầu (Đực & Cái). Đầu đực là đầu mà trong đó có các kết nối của nó nhô ra, hoặc dán ra khỏi dây cáp. Đầu cái ngược lại, có lỗ bên trong cho phép đầy đực khớp với kết nối của nó.
Tuy nhiên, Cáp VGA có 2 đầu giống nhau
Hình ảnh ở đầu trang này cho thấy một cáp VGA với hai đầu đực. Cáp này đi từ màn hình đến máy tính, nơi nó được đáp ứng với 2 đầu cái ở 2 thiết bị.

Bạn có thể chuyển đổi qua lại giữa VGA – DVI – HDMI với các bộ chuyển.

author-avatar

About Quang Trung Dev

Hỗ trợ kỹ thuật phần cứng & phần mềm. Tư vấn giải pháp công nghệ tại Buôn Ma Thuột với phương châm "Người khác có thể trả lời bạn "Có" hoặc "Không" còn chúng tôi thì "Luôn Sẵn Sàng" Hotline/Zalo/Viber/Skype: 0987695901

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *