Phần cứng máy tính

Cache L1, L2, L3 – Bộ nhớ đệm CPU là gì ?

Cache CPU L1, L2, L3

Khi đọc thông số máy tính bàn, laptop hay cụ thể là CPU bạn thường thấy thông số như:
– Intel® Core™ i3-6100U Processor 3M Cache, 2.30 GHz
Vậy 3m Cache là gì ?
Cache hay hiểu theo nghĩa tiếng Việt là bộ nhớ đệm của CPU , nó đóng vai trò như là một nơi lưu trữ tạm thời những lệnh mà CPU cần xử lý (Lệnh này bao gồm tất cả các thao tác mà bạn thường hay sử dụng trên máy tính, từ việc soạn thảo văn bản đơn giản đến game nặng). Những lệnh này sẽ xếp hàng với nhau chờ được xử lý. Vì vậy, bộ nhớ đệm càng lớn thì sẽ chứa được nhiều lệnh hơn nhờ đó giúp rút ngắn thời gian chờ và tăng hiệu suất làm việc của CPU .

Hiểu biết về Cache CPU

Như các biết CPU là một nhà máy khổng lồ với tốc độ xử lý siêu nhanh. Để tận dụng tối đa sức mạnh của nó chúng ta cần phải cung cấp dữ liệu kịp thời & các dữ liệu này thường được lấy từ RAM lên. Tuy nhiên, tốc độ của ram thường chậm hơn của CPU rất nhiều nên nó không thể đáp ứng nhu cầu của CPU gây hiện tượng nghẽn cổ chai. Để giải quyết vấn đề này người ta đã tạo ra Cache CPU bộ nhớ này có dung lượng từ 32KB lên đến vài MB nó nằm ngay trên CPU nên có tốc độ cực nhanh đáp ứng ngay lập tức nhu cầu của CPU. Các lệnh & dữ liệu sẽ được nạp vào cache & xếp hàng chờ xử lý.

PHÂN BIỆT CACHE L1, L2, L3

Có tất cả 3 loại cache là L1, L2 và L3.
Xem hình bên phải, trong quá trình CPU xử lý, L1 cache sẽ kiểm tra xem L2 cache có những gì mình cần hay không, có lệnh gì từ người dùng đang chờ xử lý hay không. Sau đó L2 cache sẽ tiếp tục lấy thông tin từ L3 cache (một số dòng Laptop có hỗ trợ thêm L3 cache), những thông tin này sẽ được lấy từ RAM, ổ cứng của Laptop…Những thông tin này là gì, đơn giản nó chỉ là một cú lick chuột của bạn vào bất kỳ chương trình hay phần mềm nào, hệ thống sẽ ghi nhận thông tin chuyển đến cho các bộ nhớ đệm. Quá trình này diễn ra rất nhanh, bản thân người dùng sẽ không cảm nhận được.

DUNG LƯỢNG CỦA CACHE CPU

L1 cache thường có dung lượng chỉ vài chục KB (từ 8KB – đến 32KB).
L2 cache thường có dung lượng khoảng và trăm KB hoặc vài MB (256KB, 512KB, 1MB, 2MB, 4MB, 6M, 8M), L3 cache cũng vậy, thường có dung lượng khoảng vài MB.

author-avatar

About Quang Trung Dev

Hỗ trợ kỹ thuật phần cứng & phần mềm. Tư vấn giải pháp công nghệ tại Buôn Ma Thuột với phương châm "Người khác có thể trả lời bạn "Có" hoặc "Không" còn chúng tôi thì "Luôn Sẵn Sàng" Hotline/Zalo/Viber/Skype: 0987695901

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *