Phần cứng máy tính

10 loại cáp thường dùng trên máy tính bạn cần biết

1, Cáp VGA

VGA là viết tắt của Video Graphics Array đây là chuẩn cáp được sử dụng nhiều nhất hiện nay để kết nối CPU máy tính với màn hình. Cổng VGA & cáp VGA được thấy nhiều ở các dòng máy đời 2016 đổ về trước. Các dòng máy mới hiện nay đang dịch chuyển qua các dòng cáp mới như DVI, HDMI, Display Port với tín hiệu kỹ thuật số chất lượng cao hơn
Dây cáp VGA có thể được nhận diện bằng 15 chân cắm được xếp theo 3 hàng, mỗi hàng 5 chân tại đầu nối. Mỗi hàng tương ứng với 3 kênh màu hiển thị khác nhau: đỏ, xanh nước biển và xanh da trời.

2, Dây cáp DVI

Cáp DVI  tên đầy đủ là (Digital Visual Interface) đã trở thành người kế vị cho VGA khi công nghệ chuyển dịch từ tín hiệu analog sang kỹ thuật số. Những màn hình số như LCD mang lại chất lượng cao hơn và sớm trở thành tiêu chuẩn của thị trường cho giải trí gia đình. Các đầu nối DVI gồm 3 loại:

 • DVI-A: Phát tín hiệu tương tự, cho phép tương thích ngược với VGA (hữu ích cho các màn hình CRT và LCD chất lượng thấp hơn).
 • DVI-D: Phát các tín hiệu số công nghệ mới hơn.
 • DVI-I: Phát cả tín hiệu tương tự và tín hiệu số.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể chuyển qua lại giữa VGA – DVI hay DVI – VGA bằng đầu chuyển & bộ chuyển.

3, Dây cáp HDMI

Ở thập kỷ trước, truyền hình phân giải cao đã trở thành tiêu chuẩn mới. Không giống như VGA và DVI, HDMI truyền cả tín hiệu video và audio đồng thời. Các tín hiệu chỉ ở dạng số, do vậy HDMI chỉ tương thích với những thiết bị đời mới hơn.

HDMI là chuẩn cáp có thể chuyển đồng thời hình ảnh & âm thanh. Các tín hiệu mà HDMI truyền ở dạng số nó mang đến một trải nghiệm hình ảnh ở chất lượng cao hơn. Tuy nhiên nó chỉ tương thích với các thiết bị đời mới.
Có 4 loại đầu nối HDMI:

 • Loại A là phổ biến nhất. Đầu nối này có 19 chân cắm trên đầu đực. Loại A tương thích với các kết nối DVI-D đơn link.
 • Loại B to hơn loại A, gồm 29 chân cắm ở đầu đực. Loại B tương thích với kết nối DVI-D link kép.
 • Loại C là một đầu nối 19 chân được sử dụng nhiều nhất cho các thiết bị bỏ túi, như máy quay và máy ảnh kỹ thuật số.
 • Loại D nhìn tương tự như một đầu nối micro-USB. Nó cũng có 19 chân cắm.

4, Dây cáp USB

Từ trái sang phải: micro USB, mini USB, USB chuẩn loại B và USB chuẩn loại A (cả đầu cái và đực).

Kết nối USB có lẽ là loại kết nối phổ biến nhất trên thế giới hiện tại. Gần như mọi thiết bị ngoại vi máy tính như bàn phím, chuột, tai nghe, ổ lưu trữ ngoài… đều có thể kết nối tới máy tính thông qua cổng USB. Có nhiều chuẩn USB khác nhau:

 • USB 1.0/1.1 có thể phát dữ liệu với tốc độ lên tới 12 Mbps.
 • USB 2.0 có thể phát dữ liệu tại tốc độ lên tới 480 Mbps và tương thích với các phiên bản USB cũ hơn. Tại thời điểm này, USB 2.0 là loại kết nối phổ biến nhất trên thị trường.
 • USB 3.0 có thể phát dữ liệu ở tốc độ tới 4,8 Gbps. Nó tương thích với các phiên bản USB trước đây.

Biến thể mini USB và micro USB thường được dùng cho các thiết bị bỏ túi nhỏ hơn như PDA, điện thoại và máy ảnh số. Các đầu nối USB tiêu chuẩn thường được sử dụng trên những thiết bị như ổ cứng ngoài, bàn phím và chuột.

5, Dây cáp IDE (Cáp ATA)

Cáp IDE tên tiếng anh đầy đủ là Itegrated Drive Electronics được dùng để kết nối ổ cứng chuẩn cũ với bo mạch chủ. Bạn có thể thấy nó trên các hệ thống máy tính cũ. Nó là dây cáp dẹt rộng như ruy băng với 3 hoặc nhiều hơn số đầu cắm.

Các đầu nối trên một dây cáp IDE có 40 chân. Loại ổ nhỏ 2,5 inch sử dụng IDE 44 chân.

6, Dây cáp Sata

Cáp SATA tên đầy đủ là Serial Advanced Technology Attachment, đây là chuẩn cáp mới thay cho IDE (ATA) ở trên. So với IDE, SATA mang lại tốc độ truyền dữ liệu cao hơn. Để sử dụng cáp SATA bo mạch chủ & thiết bị cần phải hỗ trợ cổng này.

7, Dây cáp eSata

Cáp eSATA tên đầy đủ External Serial Advanced Technology Attachment là sự cải tiến từ cáp SATA. Công nghệ eSata cho phép kết nối với các thiết bị ngoại vi ở dạng Cắm & chạy. Trên thực tế, eSATA không khác mấy so với SATA nhưng lại cho phép kết nối tới những thiết bị như ổ cứng ngoài, ổ cứng di động, Dock card màn hình rời và ổ đĩa quang. Điều này rất hữu ích vì eSATA mang lại tốc độ nhanh hơn cả FireWire và USB.

8, Dây cáp FireWire

FireWire là cáp tương tự như USB: Truyền dữ liệu tốc độ cao cho các thiết bị ngoại vi. Băng thông lớn của nó phục vụ cho việc truyền tải thông tin cho các máy in ấn, máy scan, tuy nhiên nó không phổ biến bằng cáp USB. Dây cáp FireWire có hai dạng: 1394a (tốc độ 400 Mbps) và 1394b (tốc độ 800 Mbps).

9, Cáp mạng, cáp Ethernet, Internet

Cáp mạng, hay cáp internet được dùng cho các kết nối mạng máy tính nội bộ. Chúng ta cũng dùng nó để kết nối giữa các thiết bị mạng như router với moderm & moderm với máy tính. Hiện tại có 3 loại cáp phổ thông:

 • Cat 5: Là loại cơ bản nhất, cung cấp tốc độ 10 Mbps hoặc 100 Mbps.
 • Cat 5e: Hay Cat 5 cải tiến, cho phép truyền dẫn dữ liệu ở tốc độ nhanh hơn bản tiền nhiệm (1000 Mbps).
 • Cat 6 là mẫu mới nhất và mang lại hiệu năng tốt nhất. Nó hỗ trợ tốc độ lên tới 10 Gbps.

10, Cáp dây nguồn

Cuối cùng là dây nguồn, cáp này dùng để cấp nguồn cho bộ nguồn máy tính. Nó thường có 3 chân, 2 chân nguồn & 1 chân dùng để nối đất. Đây là một cọng cáp rất quan trọng vì nó chịu tải cho cả bộ máy tính.

author-avatar

About Quang Trung Dev

Hỗ trợ kỹ thuật phần cứng & phần mềm. Tư vấn giải pháp công nghệ tại Buôn Ma Thuột với phương châm "Người khác có thể trả lời bạn "Có" hoặc "Không" còn chúng tôi thì "Luôn Sẵn Sàng" Hotline/Zalo/Viber/Skype: 0987695901

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *