Kỹ thuật mạng

Cáp mạng & cổng mạng 10/100/1000Mbps

Bất cứ ai đã cắm máy tính vào kết nối Internet băng thông rộng, chẳng hạn như cáp hoặc DSL đều biết đến một sợ đây gọi là cáp mạng hay tên gọi khác là cáp Ehternet. Cáp Ethernet là loại cáp tiêu chuẩn thường được sử dụng để kết nối modem với một router hoặc mạng LAN, và để kết nối một router với card giao tiếp mạng của máy tính (NIC). Một số máy tính xách tay sử dụng bộ điều hợp hoặc bộ chuyển đổi USB để kết nối với mạng không dây, nhưng cáp Ethernet thường được sử dụng ở nhiều máy tính trong văn phòng. Những loại cáp này này hầu như không thể phân biệt được nếu bạn không được huấn luyện. Nhưng dĩ nhiên rồi, không phải tất cả các cáp Ethernet đều giống nhau.

Các loại chính của cáp mạng, cáp internet

Cáp Ethernet, cáp mạng đã được phát triển từ khi  Ethernet được ra đời vào năm 1985. Nhiều loại cáp Ethernet khác nhau đã được phát triển và mỗi loại có các thông số kỹ thuật khác nhau như chống nhiễu, tốc độ truyền dữ liệu cao, và dải tần số băng thông cần thiết để đạt được tốc độ đó. Một số nhầm lẫn có thể xuất hiện khi nhìn vào tất cả các tùy chọn có sẵn cho cáp Ethernet. Các kích cỡ tiêu chuẩn (AWG) cũng khác nhau trong các loại cáp khác nhau, và điều này có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng và tốc độ. May mắn thay, thông tin cáp thường được in rõ ràng trên vỏ cáp, vì vậy bán sẽ dễ dàng biết được loại cáp mà mình đang sử dụng. Ngoài ra còn có một số loại cáp được công nhận là tiêu chuẩn chung của ngành. Hướng dẫn này mô tả một số loại cáp Ethernet phổ biến nhất được sử dụng trong các mạng hiện đại.

Category (Cat3)

Cáp mạng  category 3, còn được gọi là Cat3 là một trong những hình thức lâu đời nhất của cáp mạng vẫn còn sử dụng ngày nay. Đây là loại cáp xoắn đôi không được bọc (UTP) có khả năng truyền dưc liệu hoặc tín hiệu điện thoại với tốc độ 10 Mbps . Băng thông tối đa có thể là 16 MHz. Cat3 cáp đạt đến đỉnh cao phổ biến của nó vào đầu những năm 1990, vì nó đã được sau đó tiêu chuẩn ngành công nghiệp cho các mạng máy tính. Với sự ra mắt của loại cáp nhanh hơn Cat 5 nó đã dần bị thay thế. Tuy nhiên nó vẫn có thể được nhìn thấy ngày nay trong hệ thống điện thoại hai đường dây và cài đặt 10BASE-T cũ hơn Ethernet.

author-avatar

About Quang Trung Dev

Hỗ trợ kỹ thuật phần cứng & phần mềm. Tư vấn giải pháp công nghệ tại Buôn Ma Thuột với phương châm "Người khác có thể trả lời bạn "Có" hoặc "Không" còn chúng tôi thì "Luôn Sẵn Sàng" Hotline/Zalo/Viber/Skype: 0987695901

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *