Chọn bóng đèn thông minh tốt nhất cho ngôi nhà của bạn ?

Rất nhiều người sẽ nghĩ chúng tôi đang nói về hệ thống nhà thông minh đắt đỏ! Nhưng không, chúng tôi chỉ đang nói về những chiếc bóng đèn thông minh. Bạn đã bao giờ dừng lại để tự hỏi điều gì làm cho một bóng đèn thông minh?

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả các chi tiết nhỏ về các sản phẩm chiếu sáng thông minh. Hãy coi đó là hướng dẫn của bạn, cho tất cả những điều bạn muốn biết nhưng quá sợ để hỏi. Với kiến ​​thức này trong túi của bạn, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định đúng đắn về các sản phẩm chiếu sáng thông minh cho nhà và ngân sách của bạn.

Điều gì làm cho một bóng đèn thông minh?

Theo định nghĩa, chiếu sáng thông minh là một công nghệ được thiết kế để tiết kiệm năng lượng. Không giống như bóng đèn LED truyền thống, ngày càng tiết kiệm năng lượng, đèn thông minh cung cấp các điều khiển tự động có thể điều chỉnh dựa trên các điều kiện bên ngoài như chuyển động hoặc ánh sáng ban ngày.

Để xác định xem một sản phẩm chiếu sáng có thông minh hay không, hãy xem xét 2 yếu tố đơn giản.

  • Đầu tiên, sản phẩm sẽ có ngay Smart ở đâu đó trong tên của nó.
  • Thứ hai, hãy nhìn vào phần mô tả cho sản phẩm để biết nó có tự động tắt bật hay có thể điều khiển bằng app hay không

Những tên tuổi lớn nhất trong chiếu sáng thông minh bao gồm Philips Hue, LIFX, TP-Link, GE, Lucero, Sylvania, Cree, Stack, Ilumi, v.v.
Tại Việt Nam chúng ta có một số cái tên trong làng điện tự động như: Kawasan, ATA, …

Kết nối thông minh

Sản phẩm nhà thông minh, không chỉ là ánh sáng thông minh, phải kết nối theo một cách nào đó. Bốn tiêu chuẩn tự động hóa nhà thông minh lớn nhất là Wi-Fi, Bluetooth, ZigBee và Z-Wave.

Chúng tôi đã nghe tất cả về Wi-Fi. Nó có những gì chúng ta sử dụng để kết nối máy tính xách tay, điện thoại di động và máy tính bảng của mình với phần còn lại của thế giới. Wi-Fi tốn rất nhiều sức mạnh xử lý, đây không phải là vấn đề đối với các thiết bị mà bạn có thể sạc lại qua đêm. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp lý tưởng cho các sản phẩm nhà thông minh như bóng đèn, cảm biến cửa sổ và những thứ tương tự.

Bluetooth là một kết nối tiêu chuẩn khác mà cũng không hoàn hảo. Mặc dù Bluetooth yêu cầu ít năng lượng hơn Wi-Fi, nhưng nó có phạm vi rất hạn chế. Ngoài ra, có những hạn chế đối với số lượng thiết bị mà bạn có thể kết nối bằng Bluetooth.

Điều này đưa chúng ta đến với ZigBee và Z-Wave, đã trở thành hai tiêu chuẩn không dây nhà thông minh phổ biến nhất. Giống như Bluetooth, các tiêu chuẩn này yêu cầu tiêu thụ năng lượng rất thấp. Vẫn tốt hơn, phạm vi của chúng lớn hơn Wi-Fi rất nhiều vì chúng hoạt động thông qua cái được gọi là mạng lưới.

Không giống như Wi-Fi, yêu cầu bộ định tuyến làm điểm kết nối trung tâm, mạng lưới cho phép mỗi thiết bị có thể phát ra tín hiệu đến tất cả thiết bị khác. Khi làm như vậy, các thiết bị có thể nói chuyện với nhau theo cách trực tiếp hơn. Khi một thiết bị rơi ra, các tuyến thay thế vẫn còn, cho phép toàn bộ hệ thống luôn hoạt động.

Một lợi ích khác cho cả ZigBee và Z-Wave? Bạn có thể sử dụng chúng để kết nối hàng trăm thiết bị nhà thông minh cùng một lúc.

ZigBee so với Z-Wave

Đối với những người không chuyên về công nghệ,  ZigBee và Z-Wave đơn giản là công cụ để bạn có thể điều khiển & nhận được thông báo. Nếu bạn là một người quan tâm nhiều về kỹ thuật tôi danh cái này cho bạn:

Zigbee hoạt động ở dải tần 2,4 GHz so với 908 MHz của Z-Wave, điều đó có nghĩa là Zigbee có thể xử lý tốc độ truyền dữ liệu cao hơn một chút (9,6% 100 kbps so với 40 Thẻ250 kbps), nhưng không thể truyền đi xa (100 feet so với 35 feet), cuối cùng, để bảo mật, cả hai đều có mã hóa AES 128.

Bây giờ bạn đã biết cách các sản phẩm chiếu sáng thông minh kết nối với nhau, đã đến lúc bạn phải xem xét một số thuật ngữ bạn có thể tìm thấy khi mua sản phẩm. Biết những điều này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn.

Phân loại & lựa chọn

Đui đèn: có nhiều lựa chọn theo kích thước, Các loại đui đèn sợi đốt có các kích cỡ rất đa dạng như: E11, E12, E14, E17, E26, S14, E39, B15,… Theo cách sử dụng ta có đui soắn, đui cắm ..

Theo định nghĩa, bạn xác định kích thước của bóng đèn bằng cách đo đường kính của nó. Mỗi kích thước được thể hiện theo gia số là 1/8 inch hoặc một milimet, tùy thuộc vào nơi bạn sống. Ví dụ, một bóng đèn A-19 có đường kính 19 inch hoặc 2-3 / 8 inch. Trong các số liệu, đây là bóng đèn E26 vì nó có đường kính 26 mm.

Công suất: Ở Việt Nam bạn có thể mua một sản phẩm đèn thông minh dựa trên công xuất 5 Wat , 7 Wat. Khi so sánh với bóng đèn huỳnh quang thì cường độ sáng có thể bằng bóng 20Wat

Phân loại dựa vào công nghệ phát sáng: Bóng Huỳnh Quang, Bóng Led, Bóng sợi đốt
Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy các sản phẩm chiếu sáng thông minh đặc biệt trên thị trường. Chúng bao gồm dải đèn LED, đèn tất cả trong một, v.v.

Bóng đèn thông mình có thể sử dụng trong một thời gian dài, nhưng

Nếu bạn mới sử dụng ánh sáng thông minh, có lẽ bạn đã trải qua một số cú sốc nhãn dán khi nói về giá cả. Sản phẩm chiếu sáng thông minh có giá rẻ ?, giá dao động từ khoảng ~ 130.000 cho bóng đèn trắng đến  hơn 200.000 đ cho bóng đèn có màu. Tuy nhiên, những mức giá này không quá tệ khi bạn xem xét họ sẽ kéo dài bao lâu.

Trước khi có chiếu sáng thông minh, ngành công nghiệp bóng đèn đã sử dụng một thứ gọi là Tuổi thọ trung bình (ARL) để xác định một bóng đèn sẽ tồn tại bao lâu trước khi nó tắt. Đánh giá này đã tính đến việc mất bao lâu để một nửa bóng đèn trong một đợt thử nghiệm thất bại. Ví dụ, ARL là 1.000 có nghĩa là phải mất 1.000 giờ để 50 phần trăm bóng đèn ngừng hoạt động.

Đối với các sản phẩm chiếu sáng thông minh, mọi thứ luôn luôn rõ ràng. Thay vì nhìn thấy xếp hạng ARL, bạn có thể chạy vào một số bên cạnh một thuật ngữ như:  “lifetime hours,” “life,” and “long life.”

Khi được biểu thị bằng giờ, con số này rất đơn giản – chẳng hạn như một bóng đèn hứa hẹn 25.000 giờ sử dụng. Khi một bóng đèn hứa hẹn sẽ tồn tại trong một số năm nhất định, mọi thứ sẽ gần như minh bạch và thay đổi theo nhà cung cấp. Lý do cho sự nhầm lẫn này là vì bạn không nhất thiết phải biết bóng đèn đó có bao nhiêu giờ mỗi ngày.

Điểm mấu chốt: Bóng đèn thông minh thường tồn tại rất lâu. Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ tồn tại hàng thập kỷ hoặc lâu hơn

Giới thiệu về cường độ sáng Lumens

Bạn có thể nghe rất nhiều về “Lumens” khi nhìn vào ánh sáng thông minh. Ở dạng cơ bản nhất, lumens là độ sáng của bóng đèn. Số lượng lumens càng lớn, bóng đèn của bạn càng sáng.
Như Văn phòng Hiệu quả Năng lượng & Năng lượng tái tạo của Hoa Kỳ giải thích: Lumens cho phép bạn mua lượng ánh sáng bạn muốn. Vì vậy, khi mua bóng đèn mới của bạn, hãy nghĩ đến lumens, không phải watts.

 

Nhiệt độ màu

Bên cạnh lumens, bạn cũng có khả năng chạy theo thuật ngữ nhiệt độ màu .và Ba loại nhiệt độ màu cho bóng đèn bao gồm Trắng mềm (2700 hoặc 3000K), Trắng sáng / Trắng mát (3500 – 4100K) và Ánh sáng ban ngày ( 5000 – 6500K).
Nói cách khác, độ Kelvin càng cao thì nhiệt độ màu càng trắng.

Những màu săn xcos

Một trong những tính năng ánh sáng thông minh phổ biến nhất là khả năng thay đổi màu sắc. Hầu hết những thứ có sẵn trên thị trường hứa hẹn hơn 16 triệu lựa chọn màu sắc. Con số này đến từ hệ thống RGB (đỏ, xanh lá cây và xanh dương), tương tự như cách mà các nhà sản xuất sử dụng để thể hiện các màu có sẵn trên màn hình máy tính.

Chi tiết kỹ thuật hơn:

Mỗi cấp độ của R, G và B có thể dao động từ 0 đến 100 phần trăm cường độ đầy đủ. Mỗi cấp độ được biểu thị bằng phạm vi số thập phân từ 0 đến 255 (256 cấp độ cho mỗi màu), tương đương với phạm vi số nhị phân từ 00000000 đến 11111111 hoặc thập lục phân 00 đến FF. Tổng số màu có sẵn là 256 x 256 x 256, hoặc 16.777.216 màu có thể.

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất cuối cùng đã nhận ra không phải tất cả mọi người hoặc mọi tình huống đều yêu cầu một bóng đèn màu. Chính vì điều này, giờ đây bạn đã thấy những bóng đèn thông minh thường được quảng cáo với màu trắng hoặc các màu tương tự như vậy.

Với bóng đèn trắng, bạn có thể thay đổi màu sắc hoặc nhiệt độ của màu trắng. Tuy nhiên, bạn có thể làm mờ nó như các bóng đèn thông minh khác. Bóng đèn xung quanh màu trắng vẫn không cho phép bạn thay đổi màu sắc, nhưng bạn có thể thay đổi nhiệt độ của chúng, thường là giữa màu trắng mềm ấm và ánh sáng ban ngày.

Từ góc độ giá cả, bóng đèn màu là đắt nhất, trong khi bóng đèn trắng là rẻ nhất. Ánh sáng xung quanh màu trắng rơi ở đâu đó ở giữa.

Sử dụng kiến ​​thức của bạn một cách khôn ngoan

Điều quan trọng là phải biết những gì cần tìm khi mua sản phẩm chiếu sáng thông minh. Các yếu tố quan trọng bao gồm kích thước của đế bóng đèn, lựa chọn màu sắc, cách chúng kết nối và hơn thế nữa.

Hy vọng, bài viết này giải quyết những vấn đề đó để làm cho bạn trở thành một người mua thông tin hơn. Bây giờ bạn có thể tự tin mua sắm khi tìm kiếm những cách tốt nhất để thiết lập ánh sáng trong nhà của bạn.

Bạn mua loại bóng đèn thông minh nào và tại sao? Hãy cho chúng tôi, và các độc giả khác, biết bằng cách bình luận dưới đây.

Ý kiến của bạn sẽ giúp Bazantech Việt Nam phục vụ bạn tốt hơn!

Chúng tôi sẽ rất "Happy" nếu bạn chia sẻ ý kiến của mình!

Đăng bình luận của bạn

094 323 8282
BAZANTECH VIỆT NAM - Công nghệ cho cuộc sống đơn giản
Logo
Register New Account
Reset Password